Ngày 13/01/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, dự Hội nghị có đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành cùng các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Phóng viên Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Vượt qua nhiều yếu tố tác động, năm 2022, Nông nghiệp Việt Nam đạt nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, sản lượng lúa đạt trên 42,66 triệu tấn, rau màu đạt 18,8 triệu tấn, sản lượng và chất lượng nhiều loại cây ăn trái có lợi thế của cả nước và từng vùng đều tăng, một số loại trái cây chủ lực có sản lượng tăng từ 3,5% đến 10,4%; thủy hải sản đạt 9,03 triệu tấn, chăn nuôi có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất theo hướng trang trại, gia trại theo quy trình an toàn sinh học với sản lượng thịt các loại đạt 7,05 triệu tấn.

Sự tăng trưởng của các lĩnh vực đã góp phần thúc đẩy giá trị tăng trưởng toàn ngành đạt 3,36%, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 53,22 tỷ USD, có sự chuyển biến từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp, chuyển đổi số, gắn sản xuất với thị trường, gắn sản xuất với chế biến, gắn sản xuất với chuỗi giá trị gia tăng; tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt trên 73%. Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp thống nhất cao với Kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2023 và có một số kiến nghị, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Riêng tỉnh Sóc Trăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 7,71% (chỉ tiêu Nghị quyết là từ 6,5% trở lên); trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,07%. Giá trị xuất khẩu hàng hóa 1,4 tỷ USD (tăng 8,61% so cùng kỳ); trong đó, thủy sản 1,05 triệu USD (tăng 33,3% so cùng kỳ), gạo 250 triệu USD (tăng 17,37% so cùng kỳ), giá trị sản phẩm trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 224 triệu đồng/1 ha.

Kết quả sản xuất nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng năm 2022 được duy trì và ổn định, nhìn chung các chỉ tiêu đều đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: Sản lượng lúa trên 2 triệu tấn; trong đó, lúa đặc sản, lúa chất lượng cao chiếm 91,62% sản lượng lúa toàn tỉnh (chỉ tiêu Nghị quyết là 76%). Liên kết tiêu thụ 1.217 tấn sản phẩm cây ăn trái; trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 157 tấn (154 tấn vú sữa, 3 tấn thanh nhãn); sản lượng thủy hải sản gần 357.200 tấn, vượt 1,47% chỉ tiêu Nghị quyết; tổng đàn gia súc phát triển vượt 16,65% so cùng kỳ.

Chương trình xây dựng nông thôn mới có 6 xã được công nhận năm 2022, lũy kế có 64/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 03 đơn vị cấp huyện, thị xã đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (thị xã Ngã Năm, thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên); lũy kế có 189 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (01 sản phẩm 5 sao, 19 sản phẩm 4 sao, 169 sản phẩm 3 sao).

Tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm dần được ổn định, nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP được nhân rộng,.... Đến nay toàn tỉnh có gần 20.000 ha lúa sản xuất theo hướng hữu cơ, gần 500 ha sản xuất theo quy chuẩn VietGAP,... được Cục Bảo vệ thực vật cấp 78 mã số vùng trồng cây ăn trái với diện tích hơn 530 ha và hiện đang tiếp tục mở rộng các vùng trồng để tổ chức liên kết tiêu thụ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, với tốc độ tăng trưởng toàn ngành đạt 3,36%, trong năm 2022 nông nghiệp đang tiếp tục giữ vai trò “trụ đỡ” trong tăng trưởng kinh tế cả nước. Với những khó khăn, tồn tại đã được phân tích rõ qua từng tham luận, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp tốt với các Bộ, ngành có liên quan tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong sản xuất nông nghiệp; ưu tiên nguồn vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn; quan tâm quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu đảm bảo tiêu chuẩn, sản lượng xuất khẩu; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số vào sản xuất; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; tiếp tục nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả; quyết liệt hơn trong công tác tháo g “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC). Phấn đấu năm 2023, tốc độ tăng trưởng toàn ngành đạt 3,5%.
Phòng Nông nghiệp - Tài nguyên

• Tất cả: 1194316