Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Ban Quản lý dự án 7 và kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn huyện Kế Sách
Chiều ngày 18/3/2022, tại trụ sở UBND huyện Kế Sách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam làm việc với Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông vận tải) về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ thị xã Ngã Bảy (nay là thành phố Ngã Bảy), tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A). Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan; Thường trực Huyện ủy Kế Sách; lãnh đạo UBND, các Phòng chuyên môn thuộc huyện Kế Sách; các đơn vị có công trình hạ tầng kỹ thuật cần di dời,...

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A là Dự án triển khai trên địa bàn thuộc 02 tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang, được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt năm 2020, với mục tiêu từng bước đầu tư hoàn chỉnh tuyến Quốc lộ 1A, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm tai nạn giao thông, đây là Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, tổng mức đầu tư khoảng 1.681 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2022; chiều dài tuyến cần GPMB trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là 9,3 km (huyện Kế Sách 3,2 km và huyện Châu Thành 6,1km); tổng số hộ ảnh hưởng 988 hộ gia đình và 18 tổ chức; diện tích đất thu hồi: 20.235,3 m2.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Kế Sách, huyện Châu Thành xác định đây là Dự án được người dân đồng thuận cao và đã báo cáo cụ thể về tình hình, kết quả GPMB, kế hoạch, giải pháp giải quyết một số tồn tại, vướng mắc phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam kết luận cuộc họp. Ảnh: Phòng NN-TN

Cụ thể: Đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 713 hộ dân và 18 tổ chức bị ảnh hưởng (tỷ lệ chi trả đạt khoảng 73%) và đang tổ chức chi trả tiền cho 193 hộ dân đã đồng ý nhận tiền (chiếm tỷ lệ khoảng 19,3%); đồng thời, hai địa phương đang tập trung tuyên truyền, vận động, đối thoại và cố gắng giải quyết dứt điểm đối với một số hộ dân đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất, nhà ở, cây trồng hoặc một số hộ dân đã đồng ý nhận tiền nhưng đất đang tranh chấp.

Bên cạnh đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh báo cáo đã bàn giao khoảng 80% mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công, cơ bản đáp ứng tiến độ thi công Dự án; đồng thời, đã chuyển dự toán kinh phí di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật cho các Sở, ngành chức năng thẩm định.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Quốc Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 7 cho biết thời gian qua Ban đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng trong công tác GPMB và đảm bảo an toàn giao thông khi thi công Dự án; đồng thời, kiến nghị tỉnh sớm hoàn thành công tác GPMB và giải quyết dứt điểm các trường hợp vướng mắc trong tháng 3/2022.

Phát biểu kết luận, chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam ghi nhận nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong công tác GPMB; đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Châu Thành, UBND huyện Kế Sách, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tập trung, quyết liệt triển khai công tác GPMB thực hiện Dự án, sớm hoàn thiện thủ tục cần thiết để chi trả ngay tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đã đồng ý nhận tiền; tăng cường vận động các hộ dân dỡ nhà, công trình, bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền; có kế hoạch, phương án xử lý cụ thể, dứt điểm đối với các trường hợp tồn tại, vướng mắc phát sinh. Chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh sớm hoàn thành việc thẩm định chi phí hỗ trợ di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ các địa phương giải quyết các công việc còn lại liên quan đến GPMB.

Trước đó, trong chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam cùng các Sở, ngành liên quan khỏa sát, kiểm tra thực địa công tác GPMB Dự án Khắc phục sạt lở bờ sông trên địa bàn huyện Kế Sách (bờ sông Rạch Vọp tại xã Thới An Hội) và Dự án Khu tái định cư huyện Kế Sách (tại thị trấn An Lạc Thôn).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam khảo sát thực địa Khu tái định cư huyện Kế Sách. Ảnh: Phòng NN-TN

Kết quả kiểm tra thực địa cho thấy, UBND huyện Kế Sách đã hoàn thành công tác GPMB và di dời nhà ở của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khắc phục sạt lở bờ sông trên địa bàn huyện Kế Sách, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành Dự án. Riêng Dự án Khu tái định cư huyện Kế Sách, hiện Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư) đã cơ bản hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 với quy mô khoảng 3,3 ha đất, có khả năng cung cấp 167 nền tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên, công tác GPMB còn vướng 01 hộ dân; tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam đã chỉ đạo UBND huyện Kế Sách tập trung giải quyết dứt điểm trường hợp còn vướng mắc trong công tác GPMB và yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh sớm hoàn thành công việc còn lại của Khu tái định cư huyện Kế Sách.

Phòng NN-TN

• Tất cả: 1193711